Điều kì diệu trong phương pháp Montessori

Montessori là phương pháp sáng lập bởi Tiến sĩ người Ý – một chuyên gia trong các lĩnh vực triết học, nhân văn học và giáo dục học. Phương pháp Montessori chú trọng thúc đẩy tiềm năng của trẻ, tôn trọng cá tính riêng biệt, tính tự lập, tự do mang tính kỷ luật của mỗi trẻ. Đây là phương pháp giáo dục trẻ bằng việc học tập thông qua các giáo cụ trực quan. 

IMG_7042-1024x683-1-696x464
1. Các nguyên tắc tuyệt vời trong phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori xây dựng nền tảng cho những năm đầu đời, đặc biệt là từ 2 đến 6 tháng tuổi. Năm lĩnh vực mà phương pháp montessori khai thác là giác qua, ngôn ngữ, toán học, thực hành cuộc sống và chủ đề văn hóa. Vậy những điều kì diệu trong trong phương pháp Montessori là gì?


Tôn trọng tính cá nhân hóa, không áp đặt là tôn chỉ của phương pháp Montessori:


9-nguyen-tac-vang-day-con-theo-phuong-phap-montessori-1-min


Học đi đôi với hành: Thực sự là giáo dục Việt Nam quá lý thuyết và cứng nhắc. Ngược lại phương pháp montessori giúp trẻ tham gia tích cực trong học tập. Khuyến khích sáng tạo, chủ động trong mọi tình huống.

Sự tập trung:

Sự tập trung với trẻ là yếu tố tối quan trọng dù là trẻ đang chơi thì cũng cần có sự tập trung. Đừng vì những lí do cứng nhắc như đã đến giờ học hay thời gian chơi quá lâu rồi mà xem vào giữa chừng hoạt động của trẻ.
9-nguyen-tac-vang-day-con-theo-phuong-phap-montessori-2-min

Không tồn tại thưởng phạt, môi trường thân thiện:

Ba mẹ Việt theo nếp nghĩ từ xa xưa luôn có một thói quen nếu con điểm cao, chăm học thì sẽ mua đồ dùng học tập mới, đồ chơi mới hay đi chơi chẳng hạn. Bé nghịch bẩn, chốn đi chơi không học bài sẽ phạt úp mặt vào tường hay đánh đòn. Tuy nhiên điều này sẽ hình thành trong tiềm thức bé, mình làm điều này chỉ vì sẽ được thưởng. Điều này không tốt, quan trọng bạn cần cho bé hiểu tại sao bé cần làm như vậy. Logic của vấn đề thì bé mới làm việc tự giác và chủ động.

Đơn giản hóa vấn đề:

Với trẻ, mọi thứ càng đơn giản sẽ càng tiếp thu nhanh, nhớ lâu, hiểu sâu. Trẻ luôn có rất nhiều câu hỏi thắc mắc tại sao, hãy giải thích và hướng dẫn trẻ bằng ngôn từ và hành động dễ hiểu nhất. Chưa cần quá chú trọng tính khoa học quá cao, chuẩn chỉ quá cao.

download (1)
2. Những điều thú vị phương pháp montessori khai thác


Ba mẹ rất hay có thói quen so sánh con của mình với bạn bè cùng; hay đánh giá năng lực của mỗi bé theo một thước đo chung của xã hội. Hay áp dụng chung mọi phương pháp học cho tất cả các bé. Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi lẽ mỗi trẻ thường phát triển mạnh một giác quan, có trẻ nhanh nhạy với hình ảnh, có trẻ lại có thính giác rất nhạy. Trong 6 năm đầu đời,bé quan sát và thu nạp gần như mọi thứ xung quanh. Nếu ba mẹ để ý quan sát, lắng nghe con, hoàn toàn có thể phát triển tiềm năng trong con người bé.

5ac1c94143420
Kiên nhẫn và bình tĩnh: Đã bao nhiêu lần bạn tự hứa phải bình tĩnh, hết sức bình tĩnh. Nhưng không chỉ sau dăm ba câu hướng dẫn, bạn không còn làm chủ được mình và bắt đầu la mắng bé. Đơn cử như việc học bảng chữ cái, khả năng tiếp thu và ghi nhớ của mỗi bé là khác nhau. Bạn có giục, có cáu gắt bé cũng không nhớ nhanh hơn được mà chỉ khiến bé sợ học. Hãy nhớ phải kiên nhẫn và bình tĩnh!

Hệ thống giáo cụ của phương pháp montessori được chia làm hai góc lớn là góc sinh hoạt và góc cảm giác.
Góc sinh hoạt nơi bé được tiếp xúc và trải nghiệm những công việc gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Từ đó bé học được cách giữ gìn môi trường xung quanh, chăm sóc bản thân. Các công việc được sắp xếp từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp.

 

 

phuong-phap-montessori-va-nhung-dieu-ba-me-can-biet-1-e1543400230596

Góc cảm giác nơi bé học thêm những thứ giàu tính sáng tạo gồm 4 kệ
– Kệ 1 (kệ chuyển tiếp): giúp bé phân biệt giống và khác nhau qua tìm cặp đôi, phân loại đồ, ghép hình. Trẻ sẽ phân biệt được dày mỏng, cao thấp, to nhỏ, là tiền đề cho kệ thứ 2.
– Kệ 2: giúp trẻ phát triển khả năng tri giác không gian, làm quen với các khái niệm về đồ lớn, chiều cao, chiều dài, độ dày, mỏng… Thông qua các giáo cụ Tháp hồng, Bậc thang nâu, Gậy đỏ, Các trụ núm, trụ màu.

– Kệ 3: gồm những giáo cụ về màu sắc, đẳng thức, các khối hình và các hình hình học. Các khối hình học: khối cầu, lập phương, chóp nón, ovan, hình trứng, trụ tròn, lăng trụ tam giác đều, trụ vuông, chóp tam giác đều, chóp vuông. Sau khi làm việc với các khối hình học, trẻ sẽ được làm việc với các mặt của các hình khối được làm từ mảnh gỗ.

– Kệ 4: gồm các giáo cụ giúp trẻ luyện tập giác quan phát triển thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác, thị giác. Ví dụ như hộp thính giác, một bộ chuông, bộ lọ phát triển khướu giác…