Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Ăn dặm là giai đoạn giúp bé làm quen với thực phẩm, vị giác cảm nhận. Bé hình thành thói quen ăn uống và khẩu vị sau này cũng phụ thuộc vào giai đoạn ăn dặm. Cùng với đó, cơ thể bé cũng cần cung cấp thêm một số vi chất mà sữa mẹ chưa đủ đáp ứng, ăn dặm giúp bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cho bé. Hãy cùng tìm hiểu xem phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có những lợi ích gì mà các mẹ lại ưa thích đến vậy.

1. Những lợi ích của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Việc chế biến thức ăn không dùng cối xay mà dùng cối giã và rây để làm mịn thức ăn, giúp bé yêu dễ nuốt và cảm nhận được đầy đủ hương vị. Các mẹ cũng dễ dàng điều chỉnh độ lỏng, đặc, độ mịn, thô của thực phẩm. Điều này rất quan trọng bởi lẽ điều này ảnh hưởng đến kỹ năng nhai nuốt của trẻ.

Ăn dặm kiểu Nhật không dùng xương, thịt để nấu nước dùng chế biến thức ăn dặm cho trẻ mà dùng cá khô bào và rong biển (những thực phẩm có hàm lượng canxi cao). Vì vậy mà trẻ không bị béo phì, khỏe mạnh và cao ráo.

phuong-phap-an-dam-kieu-nhat

Lưu ý: thực đơn ăn dặm của người Nhật không có nghĩa là bạn phải dùng các thực phẩm như người Nhật. Để phù hợp với nguồn thực phẩm ở địa phương, bạn có thể dùng các loại rau củ như cà rốt, củ cải, bắp cải, cải bó xôi, bí đỏ, thịt gà… để nấu nước súp cho bé.

2. Giai đoạn bé ăn dặm 4 – 6 tháng tuổi

Súp khoai tây

Nguyên liệu: khoai tây hấp chin (5g), nước luộc rau hoặc nước dung gà (5-10g)

Chế biến: khoai tây nghiền nhuyễn lược qua rây trông với nước luộc rau/nước dùng gà thành hỗn hợp loãng, mịn.
sup

Cháo bí đỏ:

Nguyên liệu: Cháo 5 – 10g, bí đỏ hấp chin 5g, nước dashi/ nước luộc rau/ nước luộc gà.

Chế biến: Bí đỏ rây mịn pha với nước dashi/ nước luộc rau/ nước luộc gà thành hỗn hợp hơi sệt rồi nấu chín cho bé ăn.

chao bido

3. Giai đoạn bé ăn dặm 7– 10 tháng tuổi

Cháo rau cải thịt gà:

Nguyên liệu: cháo (40 – 50g), rau cải (15 – 20g), thịt gà, nước luộc gà

Chế biến: Rau cải lấy phần lá, rửa sạch, luộc chín, thái thật nhuyễn. Thịt gà luộc chin, giã mịn. Cho thịt gà cùng rau cải vào nồi xào thơm, rồi cho vào cháo đã nấu, khuấy đều cho sôi lại là được.

c rau cai thit ga

Mỳ gà cà rốt:

Nguyên liệu: mỳ, bún khô (40 – 50g), cà rốt (15 – 20g), thịt gà, nước dashi/ nước luộc rau/ nước dùng gà. Cà rốt bào sợi nhỏ, thịt gà luộc chin, giã mịn, cho cả hai vào xào thơm. Sau đó cho nước dashi/ nước luộc rau/ nước dùng gà vào nồi nấu sôi, cho cà rốt, thịt gà và mỳ vào nấu.

Chế biến: Rửa qua mỳ và bún khô rồi luộc chín, xả qua nước cho sạch, dùng kéo cắt ngắn bé vừa ăn.

my ga

4. Giai đoạn bé ăn dặm 11– 15 tháng tuổi

Bún thịt bò rau cải:

Nguyên liệu: cháo đặc, bông cải (25g), cá (25g), nước dashi/ nước luộc rau củ.

Chế  biến: bông cải tuốt xơ, luộc chín, thái nhỏ. Cá bỏ da và xương, hấp chín, dùng thìa dầm nát. Đun sôi nước dashi/ nước luộc rau củ thả bồng cả và cá vào cho đến khi nước hơi cạn là được.

cach-nau-mien-dong-thit-bo-1-phunutoday_vn

Cháo đặc, cơm nát ăn kèm cá hồi xào bông cải:

Nguyên liệu: cá hồi (20 – 25g), bông cải (20 – 35g), dầu ăn, xì dầu.

Chế biến: cá hồi lọc bỏ da, xương, thái mỏng. Bông cải tước xơ, rửa sạch, luộc chín, thái nhỏ. Làm nóng chảo, cho dầu ăn, xì dầu, cá hồi bông cải vào xào chín. Sau đó cho nấu cùng cháo hoặc cơm nát.

cơm nat